Kích thước xe nâng hàng thông dụng hiện nay

tìm hiểu kích thước xe nâng

Tìm hiểu thông tin về kích thước xe nâng hàng là một phần quan trọng để lựa chọn được dòng xe phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có các kích thước tiêu chuẩn riêng, cùng tìm hiểu nhé!

Cũng như các phương tiện khác xe nâng hàng cũng có nhiều chủng loại, nhiều loại kích thước, tải trọng khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của cá nhân đến doanh nghiệp. Xe nâng hàng giúp giảm công sức, thời gian lao động cũng như làm tăng năng suất lao động cho con người. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được kích thước xe nâng hàng và các thông số kỹ thuật, từ đó lựa chọn xe nâng dễ dàng hơn.

tìm hiểu kích thước xe nâng

Thông số kỹ thuật của xe nâng

Thông số kỹ thuật là một yếu tố cần nắm bắt để hiểu và thuận lợi hơn khi mua xe nâng hàng. Hiện tại các dòng xe nâng điện có khá nhiều thông số kỹ thuật, trong đó phổ biến nhất là những thông số sau.

 • Tải trọng – Load Capacity

Tải trọng là thông số cơ bản và quan trọng khi mua xe nâng. Theo định nghĩa, tải trọng chính là khả năng xe có thể nâng và bốc dỡ hàng hóa. Tải trọng của xe sẽ giảm khi nâng lên cao và khi dùng các loại càng kẹp thì tải trọng nâng cũng giảm.

 • Trọng tâm tải – Load Center

Trọng tâm tải được hiểu là khoảng cách giữa trọng tâm xe và hàng hóa.

 • Chiều cao nâng – Lift Height

kích thước xe nâng hàng

Chiều cao nâng  được đo từ mép trên của càng xuống mặt đất. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các dòng xe nâng sẽ có chiều cao nâng khác nhau

 • Chiều cao nâng tự do – Free Lift

Chiều cao nâng tự do là chiều cao nâng từ mặt đất tới điểm cao nhất của càng nâng mà tại đó thanh nâng đầu tiên vẫn chưa bị nâng theo.

 • Kiểu lái – Operator Positioon, Type of Drivem Type of Operation

Hiện tại các dòng xe dâng điện bán tự động, xe forklift dầu, xe forklift điện,… đều có 2 kiểu lái là đứng lái và ngồi lái

 • Độ nghiêng thanh nâng – Tilt Angle

Đây là góc đo của thanh nâng khi ở vị trí thẳng đứng so với vị trí nghiêng về phía trước và ngả về phía sau. Độ nghiêng thanh nâng linh hoạt và cho thấy khả năng nâng hàng hóa của xe nâng.

 • Khoảng cách từ đuôi xe đến mặt càng – Length to Face Fork

Khoảng cách từ đuôi xe đến mặt càng sẽ giúp xác định chính xác kích thước xe nâng hàng, cụ thể là chiều dài của xe

 • Bán kính chuyển hướng – Turning Radius

Kích thước xe nâng

Bán kính chuyển hướng là bán kính được tạo ra khi xe đánh hết lái và quay tròn. Thông số này sẽ giúp người lái canh đường và hàng hóa khi cần di chuyển.

 • Chiều rộng đường đi cho xe quay vuông góc – Right Aisle Stacking Aisle Width

Độ rộng quay xe tối thiểu khi đang tiến hoặc lùi có thể xoay vuông góc sang trái hoặc phải là chiều rộng đường đi cho xe quay vuông góc. Đối với các dòng xe dùng trong kho có diện tích khiêm tốn, đây là một thông số vô cùng quan trọng cần lưu ý.

 • Khoảng sáng gầm xe – Ground Clearance

Khoảng sáng gầm xe được xác định bằng cách đo chiều cao từ gầm xe tới mặt đất.

 • Chiều cao khi thanh nâng hạ thấp nhất – Mast Lowered Height

Đây là thông số kỹ thuật cho biết khả năng xe nâng có thể di chuyển qua cửa ra vào được hay không.

 • Chiều cao xe khi thanh nâng lên cao nhất – Mast Extended Height

Thông số này cho biết xe có bị chạm trần khi nâng cao tối đa hay không

 • Chiều cao giá đỡ càng – Backrest Height

Kích thước xe nâng chiều cao

Chiều cao giá đỡ càng cho biết khả năng đỡ hàng của xe cao bao nhiêu mét

 • Đổ mở càng – Fork Spread

Độ mở càng là khoảng khách lớn nhất và nhỏ nhất giữa 2 càng khi thực hiện đẩy ra hoặc thu vào.

 • Lực kéo tối đa – Max Drawbar Pull

Lực kéo tối đa cho biết xe có khả năng kéo bao nhiêu tấn hàng.

 • Hệ thống tự động khóa an toàn – Auto-Lock Suspension System

Trong trường hợp khi người lái rời khỏi vị trí, hệ thống tự động khóa an toàn sẽ được kích hoạt, chức năng di chuyển bị khóa, đồng thời phát ra tiếng kêu cảnh báo. Thông số này đóng vai trò quan trọng để cảnh báo các trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 • Khả năng leo dốc – Grade Ablity

Thông số kỹ thuật này cho biết khả năng xe có thể leo lên được dốc bao nhiêu độ khi nâng hoặc không nâng hàng hóa.

 • Tốc độ di chuyển – Travel Speed

Tốc độ di chuyển là thông số chỉ vận tốc xe khi nâng hoặc không nâng hàng hóa

Kích thước xe nâng hàng cơ bản

Kích thước xe nâng hàng là một yếu tố cần biết khi chọn mua xe bởi nếu mua xe với kích thước lớn thì quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ rất khó khăn. Hơn thế nữa nó cũng ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe trong điều kiện kho bãi khác nhau. Việc tìm hiểu kích thước xe nâng hàng cũng giúp cho việc thiết kế kho bãi được thực hiện dễ hơn. Dưới đây là 3 kích thước xe nâng cơ bản mà bạn cần biết khi có dự định đầu tư mua xe nâng hàng hóa.

Kích thước xe nâng hàng cơ bản

 • Chiều cao trung bình

Một trong những thông số kỹ thuật quan trọng và cần phải xem xét là chiều cao trung bình. Chiều cao này sẽ được tính từ sàn đến điểm cao nhất khi trụ nâng không nới thêm. Sự thay đổi của chiều cao còn liên quan tới kích thước lốp xe, ngoài ra còn là yếu tố để nhận biết sự phù hợp với container hàng hoặc cửa kho để xe nâng ra vào không bị vướng. Tùy thuộc vào từng loại xe nâng cụ thể mà kích thước của chiều cao trung bình sẽ có sự thay đổi.

 • Chiều dài trung bình

Chiều dài trung bình được tính từ khung sau của xe nâng đến đầu chóp càng nâng. Thông số này giúp xác định khoảng cách tối thiểu để xe nâng có thể di chuyển thoải mái khi hoạt động.

 • Chiều rộng trung bình

Tùy thuộc vào cách đo mà chiều rộng trung bình của xe nâng có thể thay đổi. Thông số này có thể tính theo khoảng cách giữa méo ngoài bánh xe, chiều rộng của dàn nâng hoặc khoảng cách giữa 2 mép e bên của vỏ bảo vệ xe.

Kích thước xe nâng hàng cụ thể rất đa dạng, vì thế khi mua xe cần lưu ý đến các chi tiết này. Hãy liên hệ với Công ty xe nâng Đà Nẵng để được hỗ trợ một cách tốt nhất về thông số kỹ thuật cụ thể của xe nâng hàng nhé! Bạn có thể liên hệ qua hotline 0935.728.818 của chúng tôi để được tư vấn chính xác và cụ thể nhất.