Cách thay nhớt hộp số xe nâng

Cách thay nhớt hộp số xe nâng

Thay nhớt hộp số xe nâng là một công việc cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo xe nâng có thể vận hành êm ái, tránh gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng. Dưới đây là cách thay nhớt hộp số xe nâng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để thực hiện khi cần thiết.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của thay nhớt hộp số xe nâng định kỳ

Bởi theo thời gian và trong quá trình hoạt động của xe nâng, dầu nhớt động cơ sẽ tích tụ các chất cặn bẩn hoặc mạt kim loại do quá trình ma sát của động cơ, những đặc tính bảo vệ của dầu nhớt như chống ăn mòn, chống oxi hóa, làm sạch,… cũng không còn.

Dầu nhớt động cơ được xem là thành phần quan trọng, giúp động cơ vận hành một cách êm ái và mượt mà. Bên cạnh đó, dầu nhớt động cơ còn có tác dụng giảm thiểu sự ma sát dẫn đến sự mài mòn của các chi tiết máy bên trong, đảm bảo hiệu năng của máy luôn hoạt động một cách tốt nhất.

Cách thay nhớt hộp số xe nâng

Thay dầu nhớt hộp số xe nâng theo chu kỳ là công việc vô cùng quan trọng trong sử dụng xe nâng, việc này giúp động cơ được bảo vệ tốt hơn và giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Tác hại của việc kéo dài thời gian thay nhớt hoặc không theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ làm cho các linh kiện máy sẽ hao mòn nhanh hơn do mất độ bôi trơn; các chi tiết máy mất đi sự cân bằng, làm động cơ nóng hơn, làm tiêu hao nhiên liệu hơn.

Nghiêm trọng hơn là gây hở bạc, các chi tiết không còn sự ăn khớp chính xác. Tuy đặc tính dầu không bay hơi như xăng, nhưng bên trong dầu có các loại phụ gia, nên ngay cả việc xe nâng để lâu không hoạt động, thì các chất phụ gia này trong dầu cũng dần bị mất đặc tính của nó. Do đó, cần phải nắm rõ những điều cơ bản cần biết về cách thay nhớt hộp số xe nâng, động cơ.

Lưu ý trước khi thay nhớt hộp số xe nâng

thay nhớt hộp số xe nâng

Cơ cấu hộp số xe nâng có chút khác biệt với các loại ô tô thông thường, ngăn cầu truyền động và ngăn hộp số không có sự ngăn cách riêng biệt, do đó dòng nhớt có thể lưu thông qua lại với nhau. Nên việc thay nhớt hộp số và thay nhớt cầu phải được thực hiện cùng lúc.

Loại dầu nhớt thường dùng cho xe nâng là loại HP 90.

Cách thay nhớt hộp số xe nâng

Cần chuẩn bị:

Can nhớt (thông thường 20L) HP90

Bộ dụng cụ xả ốc nhớt

thay nhớt hộp số xe nâng

Thực hiện:

Bước 1: Dùng con đội để nâng hai bánh xe trước và gầm xe cũng được nâng lên cao, tạo khoảng trống để có thể đưa dụng cụ vào (Lưu ý: cần đảm bảo thực hiện tốt an toàn lao động). Ta có thể dễ dàng đưa khay chứa nhớt cũ và cờ lê để xả ốc nhớt với một lực vừa phải để không làm hỏng ốc nhớt.

Bước 2: Đảm bảo xả hết nhớt cũ ra khay chứa và nhớt cũ này phải được xử lý đúng quy trình bảo vệ môi trường.

Bước 3: Xả luôn ốc 4 cạnh ra để có thể kiểm tra được mức nhớt khi đợi nhớt cũ chảy ra hết.

Bước 4: Xiết ốc xả vào vị trí cũ, cũng đảm bảo lực xiết vừa phải.

Bước 5: Dùng kềm xoay nắp châm nhớt nằm ngay trên mặt cầu truyền động và đổ nhớt vào đến khi thấy nhớt vừa chảy ra ở cái lỗ nằm ngang cầu truyền động thì xem như đã đủ.

Bước 6: Xiết ốc 4 cạnh lại và đậy nắp đổ nhớt. Rồi hạ con đội cho đầu xe xuống mặt đất.

Bước 7: Cho xe nổ máy tại chỗ trong 5-10 phút để nhớt có thể đưa đầy đủ đến các chi tiết trong động cơ và hộp số. Hoàn tất quá trình thay nhớt hộp số xe nâng.

Trên đây là các bước thực hiện của cách thay nhớt hộp số xe nâng hiệu quả của XeNangCuDaNang.Com. Tham khảo và tuân thủ theo sẽ giúp bạn dễ dàng tiến hành thay nhớp hộp số xe nâng tại nhà mà không cần chờ bảo dưỡng.