Cách sạc bình ắc quy xe nâng đúng và an toàn

sạc bình ắc quy xe nâng

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng của các dòng xe nâng điện cũ hay mới. Chúng có thể hoạt động bền bỉ trong vài năm nếu được chăm sóc đúng cách và bảo trì thường xuyên. Đặc biệt biết cách sạc bình ắc quy xe nâng đúng chính là điều kiện hàng đầu giúp bạn an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ cho xe và ắc quy.

Ắc quy cho xe nâng điện là gì?

Ắc quy (bình điện) cho xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Nó giúp xe nâng có thể hoạt động một cách hiệu quả và năng suất nhất. Về cơ bản, xe nâng điện có thể hoạt động được là nhờ nguồn điện từ bình ắc quy. Và hầu hết những bình điện sử dụng cho xe nâng điện đứng lái hay xe nâng điện ngồi lái hiện nay là ắc quy nước.

Sau một thời gian hoạt động bình điện này sẽ yếu đi. Lúc này, để bảo bảo hiệu quả hoạt động của xe cũng như giúp xe có tuổi thọ cao hơn, sạc bình ắc quy xe nâng đúng và an toàn là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Cách sạc bình ắc quy xe nâng

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe nâng an toàn

Khi sạc bình ắc quy xe nâng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bình điện và xe nâng, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

+ Trước khi sạc, hãy kiểm tra mức dung dịch điện phân bên trong bình điện và đảm bảo chúng đang ở mức cần thiết. Tuyệt đối không để bình thiếu nước cất. Vì việc này có thể làm lộ ra phần kim loại. Nếu để trong một thời gian dài, việc này có thể làm cho phần kim loại đó bị chai. Ngoài ra, không nên châm quá nhiều nước cất trong bình điện bởi khi sạch có thể dễ gây trào dẫn đến ăn mòn, hư hại đến các thiết bị ở bên ngoài.

+ Chú ý đặt thời gian sạc điện cho phù hợp. Nếu thời gian sạc quá lâu sẽ khiến khí gas ra nhiều và nhiều nhiệt làm oxi hoá các tấm bản cực và làm cong các cực gây nở phồng. Còn nếu sạc trong thời gian quá ít trong một thời gian dài sẽ khiến bản cực này bị chai và khiến khó sạc trong những lần tiếp theo.

+ Hạn chế việc sạc nhiều lần lặp lại trong thời gian ngắn vì điều này sẽ làm các tấm cực bị chai, dẫn đến giảm công suất và tuổi thọ ắc quy.

+ Nên nạp ắc quy ở những nơi thông thoáng, tránh phòng kín vì khi sạc có thể gây ra các mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ người xung quanh.

sạc bình ắc quy xe nâng

+ Không nên sạc ở nhiệt độ cao hoặc quá lạnh vì có thể gây ảnh hưởng đến thời gian sạc và làm ngắn tuổi thọ của bình. Nhiệt độ thích hợp nhất để sạc bình là khoảng 26 – 30 độ C.

+ Không sạc với dòng sạc lớn hơn

+ Không sạc nhiều ắc quy cùng lúc

+ Không sạc chung ắc quy axit và ắc quy kho

+ Không sạc nối tiếp hai ắc quy có dung lượng bình khác nhau

+ Không kéo giật giắc cắm trong quá trình sạc

+ Không để vật dụng khác lên bình khi sạc

+ Vệ sinh ắc quy sau khi sạc trước khi lắp vào xe nâng

Trên đây là hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe nâng đúng và an toàn của Xe Nâng Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo. Để thiết bị của mình được bền bỉ và hoạt động tốt hơn, cũng như tránh các nguy hiểm không đáng có cho người, đừng quên note lại các thông tin hữu ích vừa rồi nhé! Khi có nhu cầu mua xe nâng hoặc sửa chữa xe nâng, bạn có thể liên hệ với công ty TNHH Xe – Thiết bị nâng miền Trung để được tư vấn, hỗ trợ!